English 日本語

Giải pháp Thư viện điện tử

Thư viện Điện tử Tích hợp iLib v5.0 hỗ trợ việc tự động hóa các khâu nghiệp vụ của các cơ quan thông tin – thư viện, góp phần tạo lập nên bộ máy tra cứu thông tin thư viện, phục vụ các nhu cầu tra cứu khác nhau.

iLib v5.0 là Thư viện Điện tử Tích hợp dành cho các Trung tâm Thư viện lớn tại Việt Nam do CMC nghiên cứu và phát triển. Đây là một hệ thống thư viện tích hợp được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu của các thư viện trong nước, từ các Thư viện công cộng, Thư viện các trường Đại học, Thư viện chuyên ngành đến các Trung tâm Thông tin trong Toàn quốc, đặc biệt là khả năng tích hợp và xử lý tiếng Việt.

iLib v5.0 là phiên bản Thư viện Điện tử Tích hợp mới nhất hiện nay của CMCSoft, iLib v5.0 đáp ứng chuẩn nghiệp vụ đảm bảo cho việc tự động hóa công tác nghiệp vụ và liên thôn, trao đổi nguồn lực thông tin. Ngoài việc kế thừa các tính năng của các phiên bản trước, iLib v5.0 còn cập nhật thêm một số tính năng và nghiệp vụ mới được CMCSoft tập hợp và Trung tâm Thông tin trong quá trình triển khai như: Chuẩn biên mục MARC21 Holdings Data cho BÁO/ TẠP CHÍ (Khổ mẫu MARC21 về Vốn tư liệu), hỗ trợ xuất báo cáo ra Word, Excel/,...

iLib đã nhận được CUP Vàng năm 2002 và CUP Bạc năm 2005 cho sản phẩm phần mềm đóng gói do Hội Tin học Việt Nam (VAIP) trao tặng.

Giải pháp Thư viện điện tử

Điểm nổi bật

 • Quản trị cơ sở dữ liệu lớn (hàng triệu biểu ghi). Nền tảng CSDL ORACLE, bảo mật phân quyền: CSDL, người dùng, đường truyền.
 • Công cụ tìm kiếm và tra cứu mạnh. Hỗ trợ đa ngôn ngữ. Giao thức tìm kiếm Z39.50, sử dụng tất cả các tiêu chuẩn, quy tắc mô tả thư mục, các khung phân loại hiện có: ISBD, AACR2, MARC, BBK, UDC,...
 • Giao diện tùy chọn Web, GUI, quản lý mọi dạng dữ liệu số hoá- Chia sẻ nguồn lực thông tin giữa các thư viện, mọi qui tắc nghiệp vụ được quản lý tập trung khiến cho cài đặt và bảo trì đơn giản.
 • Tích hợp thiết bị: mã vạch, thiết bị từ, sóng radio (RFID), máy in...
 • Nhập/Xuất dữ liệu theo chuẩn quốc tế, giao diện thân thiện, dễ sử dụng, khả năng lưu trữ ổn định, không hạn chế dung lượng

Câu hỏi thường gặp

Thư viện điện tử tích hợp là gì?

Thư viện điện tử tích hợp có thể hiểu là sử dụng các phương tiện điện tử trong việc thu thập, lưu trữ, xử lý, tìm kiếm và phổ biến thông tin.

Đối tượng nào nên sử dụng phần mềm này?

 • Các cơ quan thông tin thư viện của các trường đại học, cao đẳng.
 • Các trung tâm thông tin đa ngành, chuyên ngành của các bộ, ban ngành.
 • Hệ thống thư viện các huyện, tỉnh thành phố.
 • Các thư viện thuộc các viện, trung tâm nghiên cứu, trường phổ thông, các đơn vị, tổ chức...

Phần mềm hỗ trợ những loại ngôn ngữ nào?

 • Giao diện bằng Tiếng Việt
 • Hỗ trợ nhập thông tin vào hệ thống phần mềm: Đa ngôn ngữ

Khả năng lưu trữ dữ liệu tối đa?

Khă năng lưu trữ lên đến hàng triệu biểu ghi.

Phần mềm này có thể tích hợp với những thiết bị nào?

 • Barcode - Mã vạch.
 • Thiết bị từ.
 • Công nghệ Q-code.
 • Sóng radio – RFID (Radio Frequency Identification).
 • Chuẩn SIP2 (Dùng nhãn theo công nghệ RFID cho các thiết bị tự động mượn trả và hệ thống an ninh chống trộm).
 • Tra cứu thông tin tài liệu trên các thiết bị đi động.

Mức độ an toàn dữ liệu như thế nào? Phần mềm gặp sự cố thì dữ liệu có bị mất không?

Hệ thống được thiết lập theo cơ chế backup định kỳ hàng ngày nên đảm bảo khi hệ thống gặp sự cố dữ liệu không bị mất.


Tính năng

 • PHÂN HỆ BỔ SUNG VÀ BIÊN MỤC: Thực hiện và theo dõi quá trình đặt và nhận tài liệu, hồ sơ các cơ sở cung cấp tài liệu, tự động quản lý chi tiêu của các quỹ bổ sung...Biên mục mọi loại tài liệu theo MARC21, biên mục đa ngôn ngữ dựa trên Unicode TCVN6909, hỗ trợ nhập liệu, quản lý quy trình công việc, kiểm soát nhất quán theo MARC21.
 • QUẢN TRỊ DỮ LIỆU SỐ: Thu thập bổ sung các tư liệu cần số hoá, cung cấp công cụ và phương pháp để thu thập và bổ sung mọi dạng dữ liệu số hoá, hỗ trợ các chuẩn mở về eBook như OEBPS1.0, biên mục dữ liệu số theo chuẩn MARC21, Dublin Core.
 • PHÂN HỆ XUẤT/NHẬP DỮ LIỆU: Xuất/nhập dữ liệu theo ISO2709 giữa MARC21, UNIMARC và CDS/ISIS, nhập dữ liệu trực tiếp từ Internet theo chuẩn Z39.50, nhập/Xuất biểu ghi theo chuẩn ISO2709.
 • PHÂN HỆ QUẢN LÝ KHO VÀ HỆ THỐNG: Xây dựng cấu trúc kho đa cấp tương ứng với kho tài liệu trong thư viện, xem thông tin chi tiết, sắp xếp và tổ chức tài liệu trong kho. Phân quyền sử dụng đến từng nút bấm, thực hiện sao lưu, phục hồi dữ liệu, có các biện pháp đảm bảo an toàn hệ thống.

Lợi ích

 • Tự động hóa hoạt động nghiệp vụ: iLib v5.0 tự động hóa hoàn toàn các chức năng và quy trình nghiệp vụ trong của trung tâm thông tin thư viện. Các chức năng nghiệp vụ được kiểm soát bằng những quy trình chặt chẽ, tạo nên một hệ thống tích hợp các chức năng.
 • Xây dựng kiểm soát nguồn thông tin: Là công cụ hiệu quả để xây dựng các cơ sở dữ liệu thư mục, dữ liệu số. Kiểm soát chất lượng các biểu ghi thư mục. Hỗ trợ xuất nhập dữ liệu 2 chiều với bất kỳ hệ thống thư viện điện tử nào.
 • Đưa thông tin lên mạng: Tích hợp Web và Internet, iLib v5.0 giúp các thư viện dễ dàng đưa kho tài liệu của mình lên mạng. Có cơ chế kiểm soát đối với các ẩn phẩm điện tử. 
 • Hỗ trợ các sản phẩm và dịch vụ thư viện hiện đại: Hỗ trợ tạo kiết xuất thông tin và tạo ra các báo cáo thuận tiện. Xây dựng các sản phẩm thông tin và các dịch vụ như: tra cứu thông tin, yêu cầu mượn,..
 • Liên Thông trao đổi: Hỗ trợ thư viện trao đổi dữ liệu với các thư viện trong và ngoài hệ thống. Khai thác các dữ liệu trực tuyến, tái sử dụng các kết quả xử lý tài liệu. 

Khách hàng tiêu biểu

Học viện Hải Quân
Đại học Ngoại thương
Đại học Văn Hóa Hà Nội
Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội
Viện nghiên cứu Trung Quốc
Đại học Lao động Xã hội
Viện Khoa học Giáo dục
Trung tâm Thông tin Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng
Học viện Hậu Cần
Đại học Mỹ thuật Việt Nam
Trung tâm thông tin Cục xúc tiến thương mại- Bộ Thương mại
Học viện Thanh thiếu niên
Ban chấp hành Hội nông dân Việt Nam
Đại học Thái Nguyên
Đại học Thương Mại
Học viện An ninh nhân dân
Trường Sĩ quan Chính trị (Đại học Chính trị)
Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh
Học viện Phòng không Không quân
Học viện Kỹ thuật mật mã
Ngân hàng Vietcombank
Trung tâm thông tin của Công ty TNHH ASTRAL INFOTECH Việt Nam
Trung tâm Đào tạo Bệnh viện Bạch Mai
Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn
Bộ Ngoại Giao Việt Nam
Thư viện Quốc gia Việt Nam
Học viện Quan hệ Quốc tế (Trường Đại học Ngoại Giao)

Yêu cầu tư vấn

Các chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi nào về nghiệp vụ và sản phẩm


captcha
Bạn chưa nhập/ nhập sai địa chỉ email
Bạn chưa nhập số điện thoại
Bạn chưa điền tên của mình
Chưa nhập mã captcha hoặc nhập sai