English 日本語
Vai trò của Giải pháp Nhà máy thông minh – MES đối với các doanh nghiệp sản xuất
27.05.2019 1702 lượt xem

Vai trò của Giải pháp Nhà máy thông minh – MES đối với các doanh nghiệp sản xuất

MES (Manufacturing Execution System) là hệ thống điều khiển được thiết kế nhằm đáp ứng các yêu cầu sản xuất của doanh nghiệp như: quản lý sản xuất, quản lý chất lượng, quản lý vật liệu, quản lý thiết bị, báo cáo...

Sự bùng nổ của cuộc cách mạng 4.0 đã mang lại những tác động vô cùng tích cực đối với hoạt động quản lý, điều hành tại các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp trực tiếp sản xuất nói riêng. Đối với những doanh nghiệp sản xuất hoạt động với quy mô vừa và nhỏ thì việc tối ưu hóa chi phí, nâng cao năng suất lao động, tăng cường chất lượng và giảm giá thành sản phẩm là những vấn đề quan trọng hàng đầu. Dưới sự hỗ trợ của công nghệ mà cụ thể là sự ra đời của Giải pháp Nhà máy thông minh – MES đã thực sự trở thành lựa chọn đúng đắn nhất của những nhà quản trị doanh nghiệp nhạy bén.

MES (Manufacturing Execution System) là hệ thống điều khiển được thiết kế nhằm đáp ứng các yêu cầu sản xuất của doanh nghiệp như: quản lý sản xuất, quản lý chất lượng, quản lý vật liệu, quản lý thiết bị, báo cáo... Khi được triển khai, MES đóng vai trò là một giải pháp nhà máy thông minh có khả năng điều hành cũng như giám sát các hoạt động sản xuất tại nhà máy đó. Với những tính năng được tích hợp, Giải pháp Nhà máy thông minh – MES do Samsung SDS thiết kế và CMC TS cung cấp, triển khai đã mang lại những hiệu quả vô cùng tích cực đối với các doanh nghiệp sản xuất trực tiếp như nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng cường hiệu quả công việc, nâng cao tiêu chuẩn quản lý, tăng cường áp dụng công nghệ thông tin và hiệu quả của giải pháp quản trị toàn diện ERP.

Tuy nhiên thực tế cũng cho thấy Giải pháp Nhà máy thông minh có chi phí đầu tư khá cao, do đó không phải doanh nghiệp nào cũng đủ tiềm lực tài chính để lựa chọn, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nắm bắt được điều này, Tổng Công ty TNHH Công nghệ và Giải pháp CMC đã xây dựng và mang tới 2 phương án lựa chọn đối với MESalpha là MESalpha Cloud và MESalpha On Premise. Tùy thuộc trình độ IT của mình mà doanh nghiệp tiến hành triển khai MESalpha Cloud hay MESalpha On Premise. Điều quan trọng là cả hai phương án này đều giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí đầu vào, tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng nhưng đảm bảo cung cấp với giá thành tốt nhất.

Cụ thể hơn, do được thiết thiết kế dành riêng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên Giải pháp Nhà máy thông minh – MES có khả năng đáp ứng hoàn hảo các yêu cầu tại công trường sản xuất của doanh nghiệp với các hoạt động nghiệp vụ như kiểm tra lô hàng, quản lý hàng tồn kho/hàng đang sản xuất dở, quản lý công đoạn, thu thập và phân tích dữ liệu,… Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp có được thuận lợi tối đa để cải thiện quy trình sản xuất mà còn mở ra khả năng ứng phó linh hoạt với những thay đổi về môi trường sản xuất và tạo ra năng lực cạnh tranh vượt trội trên thị trường.